Thiếu tài xế container, doanh nghiệp dùng người xài bằng giả

"Lượng hàng hóa có nhu cầu chuyên chở tăng cao. Cách đây vài năm tuyến đường huyết mạch ra vào Cảng Cát Lái trung bình chỉ 10.000 xe một ngày đêm, nay xấp xỉ 22.000, dẫn đến tình trạng thiếu bằng FC nghiêm trọng", ông Quản nói.

Cũng theo Chủ tịch Hiệp hội vận tải hàng hóa TP HCM, với những doanh nghiệp vận tải bỏ vốn lớn ra làm ăn, vì áp lực hợp đồng vận chuyển hàng hóa, gần như không bao giờ có đủ tài xế có bằng lái FC. Điều này khiến doanh nghiệp đó phải tăng giờ làm của tài xế, gây ra nhiều hiểm họa giao thông.

Ông Nguyễn Ngọc Xuân, Phó tổng giám đốc Công ty CP vận tải, giao nhận và thương mại Quang Châu cho biết, đơn vị có 140 xe container và cũng trong tình trạng thiếu tài xế. "Chúng tôi phải thuê tài xế bên ngoài chạy theo giờ, tăng giờ làm việc và cũng đang ráo riết tuyển. Thế nhưng, việc tuyển dụng được tài xế bằng FC không dễ dàng gì", ông Xuân nói.

Trong khi đó, đại diện một doanh nghiệp vận tải hàng hóa khác ở TP HCM cho biết, doanh nghiệp ông hiện có 50 đầu xe kéo container nhưng chỉ có 40 lái xe có bằng FC. Nghe đến đây, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Lê Đình Thọ ngắt lời: "Vậy rõ ràng doanh nghiệp anh thiếu lái xe bằng FC theo quy định, và tính ra thì một tài xế sẽ phải chạy hơn 10 giờ một ngày so với quy định?".

"Thưa, chúng tôi phải chấp nhận xài bằng giả để chạy", vị này thẳng thắn thừa nhận và cho rằng việc quy định đào tạo 3 năm mới cấp bằng FC là quá dài, khiến doanh nghiệp không thể tìm đủ nguồn tài xế để chạy hàng. Chưa kể, các tài xế còn ra điều kiện trả mức tiền lương cao mới chịu ký hợp đồng, nếu không thì họ chạy sang doanh nghiệp khác.

Về phía Sở Giao thông Vận tải TP HCM, Giám đốc Nguyễn Thành Chung cho rằng, các doanh nghiệp vận tải cần lên danh sách và phối hợp chặt chẽ với các trung tâm đào tạo, sát hạch uy tín trên địa bàn để chủ động trong việc đào tạo nguồn lái xe có chất lượng. "Các bên liên quan cũng cần hỗ trợ kinh phí và tạo điều kiện mọi mặt cho tài xế an tâm đi học. Điều đáng lưu tâm là các doanh nghiệp vận tải cần kiên quyết không nhận và tiếp tay cho tài xế xài bằng giả", ông Chung nói.

Kết thúc buổi tọa đàm, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ đề nghị các doanh nghiệp vận tải rà soát kỹ nguồn đào tạo lái xe, sức khỏe, năng lực, kinh nghiệm, các chế độ về lao động, bảo hiểm... "Các cơ quan liên quan cần công khai toàn bộ số hiệu bằng FC trên mạng, tạo điều kiện để kiểm soát và chặn đứng nạn bằng giả. Đồng thời, tăng cường các máy soi chiếu tốt nhất để phân biệt bằng thật, giả”, ông Thọ yêu cầu.

Lãnh đạo Bộ GTVT cũng cho biết, dự kiến cuối tháng 6, Tổng Cục đường bộ Việt Nam, các Sở GTVT, trung tâm đào tạo sát hạch lái xe… sẽ cùng tham gia vào công tác hướng dẫn và hỗ trợ công tác đào tạo bằng lái xe FC cho các doanh nghiệp vận tải.

Theo thống kê của Hiệp hội vận tải ôtô Việt Nam, trong 5 tháng đầu năm cả nước xảy ra 22 vụ tai nạn giao thông do xe container gây ra, cao hơn 200% so với cả năm ngoái (9 vụ). Riêng tại TP HCM - địa bàn có nhiều xe container hoạt động nhất, 5 tháng đầu năm nay đã xảy ra 10 vụ tai nạn, chiếm hơn 45% số vụ tai nạn do loại xe này gây ra trên cả nước.

Hữu Nguyên

Nguồn: http://vnexpress.net