Xe quá tải tiếp tục tái diễn tại TPHCM

Tình trạng xe chở hàng quá tải, sang tải vẫn tái diễn, tiếp tục hoạt động thường xuyên trên địa bàn TPHCM. Việc này đã gây ảnh hưởng đến nhiều doanh nghiệp chấp hành quy định về tải trọng.

Hiệp hội vận tải hàng hóa TPHCM mới đấy tiếp tục gửi văn bản đến các cơ quan chức năng đề nghị vào cuộc xử lý các xe chở quá tải.

Ông Nguyễn Văn Chánh, Tổng thư ký Hiệp hội vận tải hàng hóa TPHCM cho biết, theo phản ánh của các doanh nghiệp hiện nay tình trạng xe chở quá tải, sang tải trên địa bàn TPHCM tiếp tục tái diễn, cạnh tranh gay gắt với các doanh nghiệp làm ăn chân chính.

Theo ông Chánh, các xe chở quá tải, sang tải hoạt động thường xuyên ở một số điểm trên địa bàn quận 2 (trạm cân Minh Việt, bãi trước kho C Cảng Cát Lái), đường Nguyễn Văn Linh (quận 7), trước cổng cảng Phú Hữu (quận 9), bãi xe Diệp Tiến (huyện Bình Chánh). Những điểm này hoạt động sang tải công khai khiến các doanh nghiệp rất bức xúc.

Trước tình hình trên, Hiệp hội vận tải hàng hóa TPHCM đề nghị Ban An toàn giao thông TPHCM với vai trò tham mưu đề xuất đến lãnh đạo thành phố cần sớm có giải pháp chấm dứt tình trạng chở quá tải, sang tải để tạo ra môi trường cạnh tranh lành mạnh cho các doanh nghiệp vận tải.

Theo số liệu thống kê của Thanh tra giao thông Sở GTVT TPHCM, trong 6 tháng đầu năm 2017, cơ quan này đã phát hiện, xử lý 1.771 vụ vi phạm về quá tải, với tổng số tiền xử phạt hơn 17,7 tỉ đồng (giảm 7,18% so với cùng kỳ năm 2016).

Việc kiểm soát tải trọng xe được thực hiện đồng loạt trên cả nước từ tháng 4-2014. Số liệu tổng kết của Bộ GTVT cho thấy, tính đến tháng 6-2016, tình trạng xe quá tải đã giảm 80-90%.

Tuy nhiên, hiện nay tình hình xe quá tải có xu hướng tăng trở lại, điển hình trên một số tuyến quốc lộ như quốc lộ 1A, quốc lộ 13, đường Hồ Chí Minh đoạn Hòa Lạc - Xuân Mai (Hà Nội), đoạn qua khu vực Tây Nguyên; quốc lộ 6 đoạn Hà Nội - Hòa Bình, tuyến tránh quốc lộ 1A (Biên Hòa - Đồng Nai), quốc lộ 51.

Để kiểm soát xe chở quá tải, Bộ GTVT đang triển khai quy hoạch các trạm cân trên đường bộ đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030, mục tiêu đến năm 2020 sẽ hoàn thành xây dựng 28 cân (hiện nay, đã có 9/28 vị trí được lắp đặt thiết bị cân xe).

Từ đầu năm 2017 đến nay, có 40 địa phương duy trì hoạt động của trạm cân lưu động, các địa phương còn lại thực hiện bằng hệ thống cân xách tay.

Theo (TBKTSG Online)